SPU ปั้น D-club สนามฝึกฝีมือ ที่เปิดโอกาสให้เด็ก DIGITAL MEDIA ทุกคนได้ลงมือสร้างสรรค์สื่อดิจิทัล

SPU ปั้น D-club สนามฝึกฝีมือ ที่เปิดโอกาสให้เด็ก DIGITAL MEDIA ทุกคนได้ลงมือสร้างสรรค์สื่อดิจิทัล

เมื่อเทคโนโลยีไม่เคยหยุดนิ่งและเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ที่ SPU จึงต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน วันนี้จึงจะขอนำทุกท่าน และน้องๆทุกคนมาพูดคุยกับ ผศ.ดร.กมล จิราพงษ์ คณบดีคนเก่งจากรั้ว คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่จะมาบอกเล่าและพาไปทำความรู้จักกับ “D Club” หรือ ศูนย์สร้างสรรค์สื่อดิจิทัล บริษัทเสมือนจริง สนามฝึกฝีมือ ที่เปิดโอกาสให้น้องๆทุกคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ได้ลงมือสร้างสรรค์สื่อดิจิทัลมีเดีย เสมือนหนึ่งได้ทำงานจริง ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ !!!

ผศ.ดร.กมล จิราพงษ์ คณบดีคณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดเผยว่า สำหรับD-club บริษัทเสมือนจริง สนามฝึกฝีมือ ที่เปิดโอกาสให้เด็กทุกคนได้ลงมือสร้างสรรค์สื่อดิจิทัลนั้น ด้วยความที่นักศึกษาเราทำเกี่ยวกับโปรดักชั่นเยอะมาก และมีอาจารย์นอกเข้ามาสอนจริงๆ ตาม concept เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง พอได้เห็นฝีมือของเด็กๆ เรียกว่า เกือบทุกคนที่สามารถรับงานได้แล้ว ขาดแค่การจัดระเบียบ เราเลยจัดระเบียบตรงนี้ให้ โดยมีเซ็นเตอร์ในการรับงาน และมีวิธีการในการบริหารจัดการ แทนที่นักศึกษาจะต้องออกไปรับงานฟรีแลนซ์เอง ซึ่งอาจทำได้ไม่เต็มที่เพราะกลัวกระทบกับการเรียน เราก็มีอาจารย์ที่คอยรับงานจากลูกค้ามาให้แทน ที่สำคัญสามารถนำมาเทียบเป็น GPA ได้ในวิชาเรียนต่างๆ ที่เรียนอยู่ โดยมีอาจารย์ที่ดูแล D-club คอยช่วยประสานให้ ซึ่งตรงนี้จะสอดคล้องกับนโยบายของ อว.ยุคใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องสอนอยู่แต่ในห้อง หรือเกาะแต่ทฤษฎี เพราะอาจารย์ก็อาจจะไม่เคยหรือไม่มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมมากเท่ากับคนในอุตสาหกรรมจริงๆ

โดยเราจะมีการคัดเลือกให้ทำโปรเจคที่เราวางไว้ จากนักศึกษาที่เรียนอยู่ในเทอมนั้นๆ จะเรียนอยู่ชั้นปีไหนก็ได้ ถ้าสนใจสามารถเข้ามาสมัครได้เลย ซึ่งที่นี่ไม่บังคับเราจะมี 3 option ให้คุณเลือก คือ คุณจะเรียน คุณจะไปทำงานข้างนอก หรือ คุณจะมาทำกับ D-club คุณเลือกได้เลยโดยไม่ต้องรอสหกิจ เพราะเราอยู่ในโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่  เพราะฉะนั้น D club ก็เป็นเหมือน Small Office ภายในคณะดิจิทัลมีเดีย โดยมีอาจารย์เป็นผู้ดูแล แต่ให้นักศึกษาทำงานกันจริงๆ ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ และมีรายได้เสริมอีกด้วย

ผศ.ดร.กมล เผยต่อว่า “ที่”SPU นอกจากให้ความรู้ยังให้อาชีพ  เด็กของเรามีความขยันและมีเป้าหมาย แต่ละคนพร้อมที่จะลุยงาน สู้งาน อยากลงมือทำจริงๆ รับงานนอกทำเพื่อหารายได้เสริม  D Club จึงเป็นเหมือนคำตอบของเด็กๆ หลายๆ คน เพราะเราอยากให้การมามหาวิทยาลัยของเด็กๆ ในทุกๆ วันได้วิชาความรู้ และ ได้รับประสบการณ์จริง เรียกว่า ได้ความรู้จากห้องเรียนแล้วยังได้ทำงานจริงอีกด้วย

มหาวิทยาลัยและคณะดิจิทัลมิเดีย มีทรัพยากร อุปกรณ์ ที่พร้อม ดังนั้น 4 ปีที่เด็กๆ ทุกคนอยู่ในรั้ว SPU ต้องคุ้มค่าและต่อยอดได้ ในเมื่อศักยภาพในตัวเด็กเราแน่นขนาดนี้ บริษัทหลายๆ ที่ก็ยังคงต้องการเด็กของเราอีกมาก เพราะฉะนั้น เด็กเราจึงเป็นที่ต้องการของหลายๆ บริษัทอย่างแน่นอน

สุดท้ายอยากฝากถึงน้องๆที่อยากเป็นส่วนหนึ่งใน D-club และสนใจอยากมาทำงานร่วมกับ D-Club สามารถดูรายละเอียดได้ทางหน้าเว็บไซต์ของคณะดิจิทัลมีเดีย SPU เราไม่จำกัดว่าต้องเป็นคณะดิจิทัลมีเดียเท่านั้น ขอแค่คุณมีความสามารถ ก็เข้ามาเป็นทีมเดียวกันได้ รับรองว่า 4 ปี ในรั้วมหาวิทยาลัยศรีปทุม คุณจะได้รับประสบการณ์การทำงานจริงอย่างแน่นอน แล้วมาสนุกกันนะครับ

ที่มา: มหาวิทยาลัยศรีปทุม

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ