ทุนการศึกษา
นักเรียนทุนมูลนิธิ EDF เปิดโลกทัศน์ พบผู้บริจาคและทัศนศึกษาเมืองกรุง

นักเรียนทุนมูลนิธิ EDF เปิดโลกทัศน์ พบผู้บริจาคและทัศนศึกษาเมืองกรุง

ชีวิตในวัยเรียนของแต่ละคนอาจจะมีความเหมือนหรือแตกต่างกันไปตามสภาพ สถานะครอบครัวและความเป็นอยู่ และการที่เด็กจำนวนหนึ่งได้รับโอกาสจากผู้คนที่พวกเขาไม่เคยรู้จักมาก่อนจึงเป็นเสมือนการได้รับของขวัญที่ล้ำค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้รับโอกาสทางการศึกษาซึ่งจะติดตัวเด็ก ๆ ไปตลอดชีวิต ที่จะช่วยส่งเสริมโอกาสนำพาชีวิตของตนเอง และครอบครัวก้าวไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้นในอนาคตโดยไม่ยอมย่อท้อต่ออุปสรรคใด ๆ

เมื่อเร็ว ๆ  นี้ มูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) ได้พานักเรียนทุนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายของมูลนิธิส่วนหนึ่งจากโรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ได้รับทุนการศึกษาซึ่งสนับสนุนโดยนายโชจิ โอโน ประธานมูลนิธิสังคมสงเคราะห์ตากิกาว่าและมูลนิธิมิตรภาพไทยริชโช มาทัศนศึกษาที่กรุงเทพฯ เป็นระยะเวลา 4 วัน 3 คืน  โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย เช่น การทำเวิร์คช้อบ พบปะเพื่อนใหม่นักเรียนทุนจากมูลนิธิอื่นที่ได้รับการสนับสนุนด้านทุนการศึกษาเช่นเดียวกัน การเรียนรู้วิธีการดำเนินชีวิตด้วยการอาศัยหลักธรรมคำสอนพระพุทธศาสนา ทัศนศึกษาวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) สวนสนุก เยาวราช ตลาดสำเพ็ง เป็นต้น

นางสาวสุพรรณิกา ตอรบรัมย์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งได้รับทุนการศึกษามาตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และปัจจุบันมีเกรดเฉลี่ยรวมในช่วงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายอยู่ที่ 3.73 เล่าว่า “หนูชอบกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นักเรียนทุนจากโรงเรียนต่าง ๆ ได้มีโอกาสเดินทางมาพบปะผู้บริจาคค่ะ หนูขอขอบคุณผู้บริจาคที่ให้การสนับสนุนให้นักเรียนทุนจากหลาย ๆ โรงเรียนได้เดินทางมากรุงเทพฯ รวมถึงจัดกิจกรรมให้กับพวกเรา พวกเราได้รู้จักเพื่อนใหม่ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ มากมาย ที่สามารถนำไปปรับใช้ในการเรียน และการใช้ชีวิตด้วยค่ะ สำหรับชีวิตของหนู หนูอาศัยอยู่กับลุงและป้าซึ่งเป็นเกษตรกรตั้งแต่หนูอายุ 1 ขวบ ปรกติเวลาอยู่บ้าน หนูจะช่วยทำงานบ้าน และช่วยทำอาหาร และในช่วงปิดเทอมหนูจะไปทำงานกับญาติเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของลุงและป้าด้วยการไปขายของ ไก่ย่าง ส้มตำ ได้รายได้วันละ 300 บาท เวลาอยู่ที่โรงเรียนหนูชอบเรียนวิชาเคมี รวมทั้งเป็นสมาชิสภานักเรียนของโรงเรียน และเป็นจิตอาสา ทูบีนัมเบอร์วัน (To Be Number One) ด้วย หลังจากเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้ว หนูอยากเรียนต่อพยาบาลค่ะเพราะชอบอาชีพนี้ หนูชอบช่วยเหลือคนและไม่กลัวเลือด”

“ช่วงปิดเทอมปลายภาคชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ผ่านมา หนูมีโอกาสไปเข้ารับการอบรม และฝึกงานที่โรงพยาบาลลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นเวลา 11 วัน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายได้เรียนรู้อาชีพที่เราใฝ่ฝันว่า จริง ๆ แล้วเราชอบไหม ช่วงเวลาอาจจะไม่ยาวมากนักแต่หนูก็ได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์หลายอย่างที่เกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยเพื่อให้แน่ใจว่าเราชอบงานในสาขานี้จริง ๆ ทั้งเรียนรู้เรื่องการทำงานของแผนกต่าง ๆ การทำความสะอาดเตียงผู้ป่วย การประสานงานกับห้องยากรณีคนไข้แพ้ยา การจัดเตรียมและทำเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับผู้ป่วย การวัดไข้อย่างถูกหลักวิธี การวัดความดัน หนูหวังว่าหนูจะมีโอกาสได้เรียนต่อในสาขาพยาบาลและได้เป็นพยาบาลเพื่อเลี้ยงดูลุงและป้าต่อไปค่ะ”

นายอัครพล นาคสูงเนิน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า “ทุนการศึกษาจากคุณโชจิ โอโน ประธานมูลนิธิสังคมสงเคราะห์ตากิกาว่าและมูลนิธิมิตรภาพไทยริชโช ภายใต้การประสานงานและดำเนินการโดยมูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) ช่วยสนับสนุนการศึกษาของผมได้มากครับเพราะผมอาศัยอยู่กับแม่ เวลาอยู่ที่โรงเรียนผมจะช่วยงานของโรงเรียนพวกตัดต่อคลิปวิดีโอต่าง ๆ ด้วยเพราะเป็นงานที่ผมรัก และหลังเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ผมอยากเรียนต่อสาขาเทคโนโลยีที่มหาวิทยาลัยสุรนารี เพราะชอบงานพวกไอที คอมพิวเตอร์ อยากเป็นโปรแกรมเมอร์ และผมมี พี่สมยศ เชาวลิต เจ้าของ เจ.ไอ.บี เป็นไอดอล ครับ”

ทางด้านนางสาวนวพรรณ สินธุรัมย์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากจังหวัดบุรีรัมย์ เช่นกัน เล่าว่า “ทุนการศึกษาที่หนูได้รับตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4  ช่วยในเรื่องการเรียนของหนูและเป็นประโยชน์อย่างมากค่ะ ทั้งยังช่วยแบ่งเบาภาระเรื่องค่าใช้จ่ายให้กับที่บ้านได้ด้วย ปรกติเวลาโรงเรียนปิดเทอมหนูจะไปรับจ้างขายของเพื่อหารายได้มาช่วยจุนเจือครอบครัวด้วย และสำหรับกิจกรรมเดินทางมาพบปะผู้บริจาคและทัศนศึกษาในกรุงเทพฯ ดีมากค่ะ ช่วยให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่ เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ มากมาย สามารถช่วยหนูได้เยอะในการวิเคราะห์ ค้นหาตนเองเพื่อตามหาความฝันของหนูว่าจริง ๆ แล้วหนูชอบอะไรระหว่างการเรียนต่อด้านนิติศาตร์เพื่อเป็นนักกฎหมายกับการเรียนต่อด้านจิตวิทยาเพื่อเป็นนักจิตวิทยา”

โอกาสนี้ นายโชจิ โอโน  (แถวหลัง-ที่ 2 จากซ้าย)  ประธานมูลนิธิสังคมสงเคราะห์ตากิกาว่าและมูลนิธิมิตรภาพไทยริชโช พร้อมด้วยนางซูวาโกะ โอโน (แถวหลัง-ที่ 2 จากขวา) ภรรยา นายอนุชาติ คงมา (แถวหลัง-ขวาสุด) ผู้จัดการฝ่ายกิจการต่างประเทศ มูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) และนางเกษมศรี แก้วธรรมชัย (แถวหลัง-ซ้ายสุด) อาสาสมัครกิจกรรมงานด้านประชาสัมพันธ์ มูลนิธิ EDF ถ่ายภาพร่วมกับนักเรียนทุนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายของมูลนิธิ EDF จากโรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นนักเรียนทุนส่วนหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยที่ได้รับทุนการศึกษาจากนายโชจิ โอโน ประธานมูลนิธิสังคมสงเคราะห์ตากิกาว่าและมูลนิธิมิตรภาพไทยริชโช ในโอกาสเดินทางมาทัศนศึกษาในกรุงเทพฯ พบผู้บริจาคที่ให้การสนับสนุนทุนการศึกษา ทำกิจกรรมเวิร์คช้อบ พบปะเพื่อนใหม่นักเรียนทุนจากมูลนิธิอื่นที่ได้รับการสนับสนุน เรียนรู้วิธีการดำเนินชีวิตด้วยการอาศัยหลักธรรมคำสอนพระพุทธศาสนาที่มูลนิธิมิตรภาพไทยริชโช รวมทั้งเดินทางไปทัศนศึกษาวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) สวนสนุก เยาวราช ตลาดสำเพ็ง เป็นต้น

ทั้งนี้มูลนิธิ EDF เป็นองค์กรสาธารณกุศลลำดับที่ 255 ของประเทศไทย ที่ดำเนินงานช่วยเหลือนักเรียนด้อยโอกาสให้ได้รับการศึกษามาตั้งแต่พ.ศ.2530 มูลนิธิได้รับการยอมรับจากองค์กรต่าง ๆ และได้รับรางวัล เช่น ประกาศนียบัตรรับรอง CAF International Vetted Organization จาก CAF International ที่มอบให้องค์กรสาธารณกุศลทั่วโลกที่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานการดำเนินงานตามหลักธรรมาภิบาล เป็นองค์กรสาธารณกุศลที่จดทะเบียนถูกต้อง รายงานการเงินประจำปีมีความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ เงินบริจาคและเงินสนับสนุนนำไปใช้อย่างถูกต้องตรงตามวัตถุประสงค์เพื่อสาธารณกุศลอย่างแท้จริง รางวัลประกาศนียบัตรองค์กรสาธารณกุศลระดับ  5 ดาว จากการดำเนินงานและบริหารงานด้วยหลักธรรมาภิบาล มีประสิทธิภาพทางการเงิน และมีความโปร่งใสจากสมาคมกิฟวิ่ง แบค และรางวัลยอดเยี่ยมองค์กรพัฒนาเอกชนแห่งประเทศไทย ประเภทองค์กรขนาดใหญ่จากมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์  สถาบันคีนันแห่งเอเชีย  และ เดอะ รีซอร์ส อัลลิอันซ์ เป็นต้น

องค์กรหรือผู้ที่สนใจร่วมบริจาคทุนการศึกษาให้นักเรียนยากไร้ในโครงการทุนการศึกษาหรือทำกิจกรรมซีเอสอาร์ในโรงเรียนหรือชุมชน ร่วมกับมูลนิธิ EDF  สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์มูลนิธิ โทรศัพท์ 02-579-9209-11 (วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา  09.00-16.30 น.) อีเมล [email protected] หรือ Line: @edfthai โดยการบริจาคหรือทำกิจกรรมผ่านมูลนิธิ EDF สามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปีตามกฎหมาย

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ